Quy định viết tắt trên hoá đơn

CKTC hướng dẫn và chia sẻ về các quy định viết tắt trên hóa đơn GTGT để quý doanh nghiệp tham khảo để tránh sai sót trong quá trình hoạt động.

Quy định viết tắt trên hóa đơn là một trong những phương cách nhằm tối giản những thao tác trên hóa đơn bởi những thuật ngữ chuyên ngành. Đối với những người phải làm việc nhiều với hóa đơn thì việc viết tắt là điều không thể tránh khỏi. Tìm hiểu những quy định viết tắt trên hóa đơn theo quy chuẩn đang được áp dụng.

Quy định viết tắt trên hoá đơn

1. Quy định viết tắt trên hoá đơn – Nội dung bắt buộc nào trên hóa đơn có thể viết tắt?

Bên bán hàng có thể tham khảo thông tin tại Điểm b Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC (sửa đổi Điểm b Khoản 2 Thông tư 39/2014/TT-BTC) để sử dụng các từ được viết tắt trên hóa đơn đối với trường hợp tên, địa chỉ chứa thông tin quá dài, miễn sao vẫn đảm bảo được đầy đủ nội dung và xác định được đúng chủ thể, phù hợp với đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể:

STT Từ được phép viết tắt Cách viết tắt
1 X
2 Phường P
3 Thị trấn TT
4 Quận Q
5 Huyện H
6 Thành phố TP
7 Thị xã TX
8 Việt Nam VN
9 Trách nhiệm hữu hạn TNHH
10 Cổ phần CP
11 Chi nhánh CN
12 Khu công nghiệp KCN
13 Sản xuất SX

Doanh nghiệp cần lưu ý, những từ được viết tắt trên hóa đơn không thể sử dụng tùy tiện mà chỉ được dùng khi viết địa chỉ, tên. Dù kế toán có thể sử dụng các chữ được viết tắt trên hóa đơn thì số nhà, tên đường phố, phường, quận, thành phố vẫn phải có đầy đủ thông tin.

Đối với các nội dung về nghiệp vụ kinh tế, tài chính trên chứng từ kế toán thì không được viết tắt, tẩy xóa hay sửa chữa. Bên cạnh đó, kế toán không được để trống trên hóa đơn, nếu có phần còn trống không viết hết thì phải gạch chéo. Hóa đơn lập sai cần phải thực hiện hủy bỏ, lưu trữ và lập hóa đơn thay thế mới (căn cứ tham khảo Khoản 3 Điều 18 Luật Kế toán 2015).

2. Quy định viết tắt trên hoá đơn – Tên hóa đơn được quy định viết thế nào?

Tên hóa đơn là tên được thể hiện trên mỗi hóa đơn đó, bao gồm các loại hóa đơn: hóa đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (đối với hóa đơn giấy) hoặc phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử (nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử), tem, vé, thẻ,…

Nếu hóa đơn còn được dùng như một chứng từ cụ thể cho công tác hạch toán kế toán hoặc bán hàng thì có thể đặt thêm tên khác kèm theo, tuy nhiên phải ghi sau tên loại hóa đơn với cỡ chữ nhỏ hơn hoặc ghi trong ngoặc đơn, không viết tắt trên hóa đơn.

3. Quy định viết tắt trên hoá đơn – Lưu ý về ký hiệu trên các hình thức hóa đơn

Không giống với hóa đơn giấy truyền thống, hóa đơn điện tử không có khái niệm liên nên không có ký hiệu tượng trưng cho số liên hóa đơn.

Quy định về ký hiệu trên hóa đơn điện tử có một số khác biệt so với hóa đơn giấy do đó người lập hóa đơn cần phải nắm rõ quy định để xuất hóa đơn cho khách hàng theo đúng quy định của từng hình thức hóa đơn.

Với những thông tin quy định viết tắt trên hoá đơn, mong rằng kế toán có thể áp dụng chính xác vào nghiệp vụ để giúp ích cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

CKTC (Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

1. Dịch vụ kế toán

2. Dịch vụ báo cáo thuế

3. Dịch vụ thành lập công ty

4. Dịch vụ quyết toán thuế

5. Dịch vụ bảo hiểm xã hội

6. Dịch vụ lập báo cáo tài chính

7. Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh – Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

8. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

9. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Tra cứu thông tin người nộp thuế: tại đây

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Quy định viết tắt trên hoá đơn

Mail: cktc.vn@gmail.com – Website: cktc.vn

About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *