Các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu

CKTC chia sẻ về các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu theo quy định pháp.

Không phải tất cả tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh và thu lợi nhận tại Việt Nam đều phải chịu thuế nhà thầu. Trong bài viết này, CKTC sẽ cung cấp kiến thức về các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu theo quy định pháp luật.

Các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu

Khái niệm thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu (FCT) được hiểu là loại thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài (không đăng ký thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam) có hoạt động kinh doanh hoặc phát sinh thu nhập trên lãnh thổ Việt Nam trên cơ sở các hợp đồng, giao dịch.

Thuế nhà thầu không phải là một loại thuế riêng biệt như Thuế TNDN, Thuế TNCN hay Thuế GTGT mà là một sự tổng hợp của các loại thuế trên. Cụ thể:

– Đối với nhà thầu nước ngoài là tổ chức kinh doanh: Thuế nhà thầu phải áp dụng bao gồm Thuế GTGT và Thuế TNDN

– Đối với nhà thầu nước ngoài là cá nhân kinh doanh: Thuế nhà thầu phải áp dụng bao gồm Thuế GTGT và Thuế TNCN.

Các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu

Mặc dù đã có quy định rõ về các đối tượng phải chịu thuế nhà thầu nhưng do sự khó khăn trong việc xác định đối tượng, Thông tư 103/2014/TT-BTC còn có quy định rất cụ thể về các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu. Các đối tượng đó bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Dầu khí, Luật các Tổ chức tín dụng. Các đối tượng này sẽ áp dụng Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế Thu nhập cá nhân và Luật Thuế Giá trị gia tăng mới nhất.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp hàng hóa cho tổ chức, cá nhân theo các dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam theo các hình thức: giao hàng tại cửa khẩu nước ngoài và giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam. Theo đó, người bán chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến hàng hóa cho đến điểm giao hàng; người mua chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến việc nhận hàng, chuyên chở hàng kể từ điểm giao hàng (kể cả trường hợp giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam có kèm điều khoản bảo hành là trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán).

Ví dụ:

Công ty CKTC ở Việt Nam ký hợp đồng nhập khẩu lô hàng máy xúc, máy ủi với Công ty A ở Singapore, việc giao hàng được thực hiện tại cảng Singapore và theo điều khoản FOB của Incoterms. Theo đó, Công ty A chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến hàng hóa cho đến điểm giao hàng; Công ty CKTC người mua chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến việc nhận hàng, chuyên chở hàng kể từ điểm giao hàng. Trong trường hợp này, Công ty A là đối tượng không phải nộp thuế nhà thầu.

Chú ý rằng các điều khoản giao hàng của Incoterms mà có thời điểm chuyển giao rủi ro trước khi hàng hóa sang lãnh thổ Việt Nam ( Các hình thức nhập khẩu không chịu thuế nhà thầu: EXW, FOB, FCA, FAS, CFR, CIF, CPT, CIP – Incoterms) thì đều không làm phát sinh thuế nhà thầuCác điều kiện nhập khẩu không chịu thuế nhà thầu Các điều kiện giao hàng không chịu thuế nhà thầu.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài có thu nhập từ dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam.

Tham khảo: Điều kiện giao hàng xuất nhập khẩu

Ví dụ 1:

Công ty X của Trung Quốc cung cấp dịch vụ thu xếp hàng hóa tại cảng ở Trung Quốc cho đội tàu vận tải quốc tế của Công ty CKTC GROUP ở Việt Nam. Công ty A phải trả cho Công ty H phí dịch vụ thu xếp hàng hóa tại cảng ở Trung Quốc. Trong trường hợp này, dịch vụ được cung cấp diễn ra tại Trung Quốc nên công ty X không thuộc đối tượng chịu thuế nhà thầu.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp dịch vụ sau đây cho tổ chức, cá nhân Việt Nam mà các dịch vụ được thực hiện ở nước ngoài:

+ Sửa chữa phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị (kể cả đường cáp biển, thiết bị truyền dẫn), có bao gồm hoặc không bao gồm vật tư, thiết bị thay thế kèm theo

+ Quảng cáo, tiếp thị (trừ quảng cáo, tiếp thị trên internet)

+ Xúc tiến đầu tư và thương mại

+ Môi giới: bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.

+ Đào tạo (trừ đào tạo trực tuyến)

+ Chia cước (cước thanh toán) dịch vụ viễn thông quốc tế, dịch vụ bưu chính quốc tế giữa Việt Nam với nước ngoài mà các dịch vụ này được thực hiện ở ngoài Việt Nam hoặc dịch vụ thuê đường truyền dẫn và băng tần vệ tinh của nước ngoài.

Ví dụ 2:

Doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng với tổ chức ở Singapore để thực hiện dịch vụ quảng cáo sản phẩm tại thị trường Singapore thì dịch vụ quảng cáo này của tổ chức Singapore không thuộc đối tượng phải chịu thuế nhà thầu. Tuy nhiên, nếu tổ chức ở Singapore thực hiện quảng cáo sản phẩm để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam trên internet thì thu nhập từ dịch vụ quảng cáo này thuộc đối tượng áp dụng thuế nhà thầu.

Ví dụ 3:

Công ty CKTC HOLDING ở Việt Nam ký hợp đồng với Trường Đại học K của Anh để nhân viên Việt Nam sang Anh học tại Trường Đại học K thì dịch vụ đào tạo của Trường Đại học K không thuộc đối tượng phải chịu thuế nhà thầu. Tuy nhiên, nếu việc đào tạo của Trường Đại học K được thực hiện theo hình thức trực tuyến thì phần thu nhập từ đào tạo trên phải chịu thuế nhà thầu.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa (ICD) làm kho hàng hóa để phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế, quá cảnh, chuyển khẩu, lưu trữ hàng hoặc để cho doanh nghiệp khác gia công.

Kho ngoài quan là khu vực kho, bãi đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam. Kho ngoại quan hay cảng nội địa là các khu vực đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu hàng hóa chỉ được giữ tại các khu vực này thì được coi là “chưa vào lãnh thổ” Việt Nam. Do đó, hàng hóa không phải chịu thuế nhà thầu.

Các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu

Tham khảo: Các đối tượng chịu thuế nhà thầu

CKTC (Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

1. Dịch vụ kế toán

2. Dịch vụ báo cáo thuế

3. Dịch vụ thành lập công ty

4. Dịch vụ quyết toán thuế

5. Dịch vụ bảo hiểm xã hội

6. Dịch vụ lập báo cáo tài chính

7. Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh – Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

8. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

9. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Tra cứu thông tin người nộp thuế: tại đây

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu

CKTC – UY TÍN LÀM NÊN THƯƠNG HIỆU

About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *