Sửa điều 60 luật bảo hiểm xã hội

Trong đó nổi lên việc công nhân thuộc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tại Tp.HCM đã đình công trong hai ngày 26 – 27/03/2015 để bày tỏ quan – Sửa điều 60 luật bảo hiểm xã hội.

Cần sửa điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ 01/01/2016, không cho người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc, mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu gây bất xúc cho hàng ngàn công nhân của công ty PouYuen.

Theo như lý giải của những người có trách nhiệm, trong đó có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội Doãn Mậu Diệp, quy định mới này giúp người lao động được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Một số quan chức khác ví đây như là những đồng lương chính đáng của người lao động khi họ đến tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, thực tế từ nhiều ý kiến từ công nhân, người lao động phản đối quy định này.

Trong đó nổi lên việc công nhân thuộc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tại Tp.HCM đã đình công trong hai ngày 26 – 27/03/2015 để bày tỏ quan điểm không đồng tình với quy định tại điều 60 nói trên.Sửa điều 60 luật bảo hiểm xã hội

Sửa điều 60 luật bảo hiểm xã hội

Một công nhân cho biết, theo quy định cũ thì sau một năm nghỉ việc, người lao động sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội mà họ đã đóng góp. Tuy nhiên, theo luật mới thì phải chờ đến khi đủ tuổi nghỉ hưu mới được lĩnh.

“Ai biết được là chúng tôi có sống đến khi đủ tuổi nghỉ hưu không mà còn nhận?”, công nhân này nói.

Một chính sách được xem là có lợi cho người lao động, nhưng tại sao lại bị phản đối kịch liệt? Câu hỏi này đã được báo giới gửi tới Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại buổi họp báo chiều 01/04/2015.

Theo Bộ trưởng Nên, những ngày qua, Chính phủ và Thủ tướng đã “rất sốt ruột” chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Tp.HCM làm hết sức mình để vận động, thuyết phục người lao động đang có những phản ứng về điều 60.

Trong phiên họp ngày 1/4, sau khi bàn bạc, trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chính phủ đi đến thống nhất đánh giá rằng: “Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội là một bước tiến, lo cho người lao động ổn định lâu dài”.

Tuy nhiên, khi lấy ý kiến chuẩn bị cho hướng dẫn triển khai đưa Luật đi vào cuộc sống thì gặp phải sự không đồng thuận của đa số người lao động, trước hết là tại một công ty ở Tp.HCM.

Sau khi bàn bạc, thống nhất, Chính phủ thấy rằng ý kiến, đề nghị của đa số công nhân đưa ra những ngày qua là có cơ sở chính đáng. Bộ trưởng Nên cho biết, “Chính phủ sẽ kiến nghị với Quốc hội xem xét lại điều 60, sửa một phần của điều 60 là để cho người công nhân được chọn lựa giải quyết hưởng bảo hiểm một lần như hiện nay. Bởi vì thực tế có một bộ phận lớn công nhân thấy rằng điều kiện để thực hiện theo điều 60 là không phù hợp với cuộc sống của họ”.

Cũng theo ông Nên, hiện nay Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản gửi mọi người lao động với thông tin rằng: từ nay đến ngày 31/12/2015, mọi chế độ đang thực hiện không có gì thay đổi.

Theo Bộ trưởng Nên, sau khi bàn bạc, Chính phủ đã thống nhất sẽ kiến nghị Quốc hội để xem xét lại điều 60, và nếu không có gì thay đổi, ngày 20/05 tới, khi Quốc hội nhóm họp giữa năm, Chính phủ sẽ kiến nghị để Quốc hội xem xét lại.

“Chúng tôi thấy rằng đề nghị của Chính phủ thể theo nguyện vọng chính đáng của đa số người lao động là hợp lý, phù hợp trong tình hình hiện nay. Báo chí cần thông tin kịp thời lại và kêu gọi tất cả những người lao động hiện nay còn đang có những lo lắng, vướng mắc vấn đề này thì hãy yên tâm trở lại làm việc bình thường, không nghe các lời kích động, xúi giục”, Bộ trưởng Nên nói.

CKTC (Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

1. Dịch vụ kế toán

2. Dịch vụ báo cáo thuế

3. Dịch vụ thành lập công ty

4. Dịch vụ quyết toán thuế

5. Dịch vụ bảo hiểm xã hội

6. Dịch vụ lập báo cáo tài chính

7. Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh – Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

8. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

9. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Tra cứu thông tin người nộp thuế: tại đây

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Sửa điều 60 luật bảo hiểm xã hội

Mail: cktc.vn@gmail.com – Website: cktc.vn

Posted in:
About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.