Sự mất cân đối giữa FDI và doanh nghiệp trong nước

“Vấn đề tôi ưu tư nhất hiện nay là sự phát triển không đồng đều và sự mất cân đối giữa FDI và doanh nghiệp trong nước. Ví dụ Samsung, Samsung mang lại cơ hội đầu tư lớn nhưng các bạn hưởng ưu đãi khá cao”, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen chia sẻ tại Diễn đàn CEO

Là một trong những khách mời tại Diễn đàn CEO Nâng cao tâm và thế cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, ông Lê Phước Vũ cho rằng, quyết định hội nhập là quyết định mang tính chiến lược, tầm nhìn táo bạo của Việt Nam.

“Chúng ta đang mở rộng cửa trong khi là một quốc gia đi sau, yếu hơn nên khẳng định đây là quyết định dũng cảm. Có lẽ yếu tố lịch sử không thể khác được nếu muốn đuổi kịp các quốc gia trong khu vực và thế giới”, ông Vũ nói.

Điểm được nhất theo Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen là áp lực cạnh tranh từ Chính phủ và từ nội tại cộng đồng doanh nghiệp nếu muốn tồn tại, phát triển.

Ví Việt Nam giống như người chơi cờ gần Trung Quốc, đất nước có năng lực sản xuất mạnh có những tác động tích cực, tiêu cực, ông Vũ cho rằng, Việt Nam không thể nằm ngoài sự tương tác. Do vậy trong cuộc chơi này hãy là người chơi cờ tài ba, tận dụng tích cực và khắc phục, hoá giải tiêu cực.

Bày tỏ tin tưởng GDP sẽ tăng trưởng cao nhưng ông Vũ cũng đặt vấn đề Việt Nam sẽ rút ngắn khoảng cách sự phát triển với các nước trong khu vực và thế giới như thế nào?

Trước đại diện các Bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế và các CEO, ông Vũ chia sẻ, điều ông ưu tư nhất hiện nay là sự mất cân đối, phát triển không đồng đều giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước.

“Ví dụ, Samsung đã mang lại cho chúng tôi cơ hội đầu tư lớn, tạo công ăn việc làm, kim ngạch xuất nhập khẩu và ngân sách nhưng các bạn hưởng ưu đãi khá cao. Điều này tốt nhưng không biết Samsung đã tạo ra bao nhiêu doanh nghiệp vệ tinh, doanh nghiệp phụ trợ cung cấp phụ kiện cho các sản phẩm của Samsung?”, ông Vũ nói tại diễn đàn có sự tham gia của lãnh đạo Samsung Việt Nam.

Điểm thứ hai, ông Lê Phước Vũ chia sẻ, nhiều doanh nghiệp, Tập đoàn Nhật Bản đầu tư nhà máy sản xuất tại Việt Nam doanh nghiệp cung cấp linh, phụ kiện là doanh nghiệp Nhật Bản, Đài Loan.

“Có bao nhiêu % tỷ lệ nguyên liệu thành phẩm được doanh nghiệp Việt Nam cung ứng? Chúng tôi muốn các cơ quan Chính phủ cho chúng tôi biết rõ tại sao như vậy?”, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen đặt câu hỏi.

“Nền kinh tế có hai chân là doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI, chân phải phải là doanh nghiệp Việt Nam, chân trái là doanh nghiệp nước ngoài”, ông Vũ nhấn mạnh thêm.

Chia sẻ góc độ doanh nghiệp, ông Vũ cho rằng, doanh nhân Việt Nam rất thông minh và có tinh thần, ý chí nhưng vẫn thiếu niềm tin và nguồn cảm hứng.
  1. Dịch vụ kế toán
  2. Dịch vụ thành lập công ty
  3. Dịch vụ quyết toán thuế
  4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội
  5. Dịch vụ lập báo cáo tài chính
  6. Dịch vụ thay đổi GPKD
  7. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
  8. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn                             

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Tham khảo tại: www.cktc.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

Posted in:
About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.