Nghị định 67

Mặc dù Nghị định 67 của Chính phủ đã quy định về việc hoàn thuế cho chủ tàu và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật về thuế có quy định tàu đánh bắt xa bờ thuộc đối tượng không chịu thuế, nhưng hiện nay, việc thực hiện chính sách này còn gặp nhiều vướng mắc. 

Ngư dân và các doanh nghiệp vay vốn theo Nghị định 67 ở Quảng Ngãi vẫn chưa được hưởng những ưu đãi từ chính sách thuế khiến họ hết sức lo lắng và gặp rất nhiều khó khăn.

Tờ hóa đơn có tính thuế giá trị gia tăng 10% khi mua máy thủy để đóng tàu theo Nghị định 67 của Công ty cổ phần thủy sản Lý Sơn được xuất ra ngày 31/1/2015. Theo Nghị định 67, Công ty vay vốn theo Nghị định này thì sẽ được hoàn thuế. Ngoài ra, tại Luật số 71/2014/ QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật về thuế có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 có quy định, tàu đánh bắt xa bờ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Như vậy, thiết bị do Công ty cổ phần thủy sản Lý Sơn đầu tư để đóng mới tàu sau ngày 1/1/2015 sẽ thuộc diện không chịu thuế. Nhưng trong quá trình mua sắm thiết bị, công ty vẫn phải chịu thuế.

Ông Vũ Văn Hội, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Đóng tàu theo nghị định 67  về một số chính sách phát triển thủy sản của chính phủ thì những tàu đóng tàu theo nghị định sẽ không chịu thuế kể từ ngày 1/1/2015, nhưng trong quá trình đóng tàu thì đơn vị vẫn chịu 10%  thuế giá trị gia tăng. Nguyên nhân do chính sách chưa nhất quán, dẫn đến các đơn vị cung cấp vật tư vẫn còn lơ mơ, người ta vẫn cộng vào giá thành con tàu.

Ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 14 tàu vay vốn theo Nghị định 67 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, 14 chủ tàu này vẫn chưa được giải quyết chế độ ưu đãi về thuế. Vì vậy, các chủ tàu đang phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng chưa được giải quyết.

Ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết: Theo đúng tinh thần của nghị định 67, chủ tàu được nhà nước khuyến khích hỗ trợ, khi đóng tàu sẽ không chịu giá trị gia tăng trong giá thành con tàu. Thế nhưng trong thực tế hiện nay, từ trước năm 2015 và sau năm 2015, hầu như các doanh nghiệp đều tính giá trị gia tăng đầu vào trong quá trình đóng tầu. Khi tính giá thành để xuất cho chủ tàu thì chủ tàu vẫn phải chịu thuế giá trị gia tăng đầu vào nhưng vẫn chưa được ai hoàn. Tôi thấy dường như hướng dẫn của Tổng cục thuế vẫn chưa được các doanh nghiệp thực hiện đúng.

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện các quy định  mới, Tổng Cục thuế đã có công văn hướng dẫn thực hiện chính sách thuế giá trị gia tăng cho tàu khai thác hải sản, tàu đánh bắt xa bờ. Trong đó, đối với những trường hợp bị các đơn vị xuất hóa đơn có tính thuế giá trị gia tăng sai quy định thì có quyền đề nghị xuất lại hóa đơn, hoàn lại tiền đã đóng thuế hoặc có thể khởi kiện theo pháp luật. Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh đề nghị các Bộ ngành Trung ương sớm có hướng dẫn giải quyết vướng mắc này để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân./.

  1. Dịch vụ kế toán
  2. Dịch vụ thành lập công ty
  3. Dịch vụ quyết toán thuế
  4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội
  5. Dịch vụ lập báo cáo tài chính
  6. Dịch vụ thay đổi GPKD
  7. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
  8. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn                             

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Tham khảo tại: www.cktc.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

Posted in:
About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.