Quyết toán thuế TNCN khi có phát sinh thu nhập từ việc môi giới

Câu hỏi:

Tôi có phát sinh thu nhập từ việc môi giới mua hàng hóa cho công ty ở nước ngoài (Pháp và Hàn Quốc) để mua hàng hóa ở Việt Nam xuất sang nước Pháp và Hàn Quốc tương ứng.

1. Xin hỏi thu nhập hàng tháng hoặc khi việc giới thiệu mua hàng thành công mà 1 Công ty ở Pháp và 1 Công ty Hàn Quốc chuyển khoản trả cho cá nhân tôi.(Ngoài ra, hiện giờ tôi cũng đang đi làm ở 1 cty trong nước ở bộ phận kỹ thuật). Cuối năm tôi có phải tự làm quyết toán thuế TNCN tổng cộng cho 3 nguồn thu nhập này với Cơ quan thuế không?

2. Thu nhập từ việc môi giới này phát sinh từ năm 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015. Nhưng do không biết quy định nên tôi chưa kê khai thuế TNCN đối với phần thu nhập nhận được từ nước ngoài này. Nếu phải kê khai tính thuế TNCN, năm 2015 tôi phải  kê khai tổng cộng thu nhập từ năm nào? Có bị phạt gì không ?

Chìa Khóa Thành Công trả lời:

1. Trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một công ty trong nước, đồng thời có thu nhập từ nước ngoài do làm môi giới mua hàng hóa tại VN cho công ty nước ngoài thì cá nhân khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý đối với thu nhập từ nước ngoài. Đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công tại công ty trong nước thì công ty trong nước sẽ thực hiện khấu trừ tại nguồn theo quy định. Đến cuối năm, cá nhân tự xác định tổng thu nhập toàn cầu để xác định nếu có phát sinh số thuế phải nộp thêm hoặc số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

2. Trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ nước ngoài chuyển về do làm môi giới mua hàng hóa tại việt nam cho công ty nước ngoài từ năm 2008 đến năm 2015 nhưng chưa kê khai thuế TNCN đối với khoản thu nhập này thì cá nhân thực hiện quyết toán lại thuế TNCN cho từng năm đối với các khoản thực nhận trong các năm từ 2009 đến 2015 (năm 2008 thực hiện theo quy định tại Pháp lệnh thuế đối với người có thu nhập cao). Khoản thu nhập nào được xác định là kê khai thiếu và có hành vi chậm nộp thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

CKTC ( Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

  1. Dịch vụ kế toán
  2. Dịch vụ thành lập công ty
  3. Dịch vụ quyết toán thuế
  4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội
  5. Dịch vụ lập báo cáo tài chính
  6. Dịch vụ thay đổi GPKD
  7. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
  8. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn                             

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Tham khảo tại: www.cktc.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

Posted in:
About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.