Không được đặt chung cư làm trụ sở công ty

Theo quy định tại Điều 43 luật doanh nghiệp 2014 thì trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

1. Căn cứ pháp lý

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 4 quyết định 08/2008/QĐ-BXD Về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư thì có quy định về chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp như sau: “Nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp” là nhà nhiều tầng, có nhiều diện tích với mục đích sử dụng khác nhau (văn phòng, siêu thị, làm nhà ở và các mục đích khác).

Công văn 2544/BXD-QLN về việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành có quy định không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn, gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư.

Tuy nhiên, đối với nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp thì có hai hướng giải quyết như sau:

 1,Trường hợp có thể tách riêng diện tích sử dụng với mục đích làm văn phòng, cửa hàng,… với khu diện tích ở thì cần bố trí và quản lý phần diện tích này tương tự đối với công trình kinh doanh, dịch vụ;

2,Trường hợp không thể tách riêng để áp dụng quy chế quản lý riêng biệt, cụ thể là văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Như vậy, theo Công văn 2544/BXD-QLN về việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng thi không được phép đặt trụ sở công ty tại tòa nhà chung cư không có mục đích kinh doanh văn phòng. Khi doanh nghiệp mong muốn đặt trụ sở tại chung cư thì phải xem xét đến vấn đề phần diện tích chung cư tại nơi doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở ngoài mục đích dùng để ở có mục đích khác như làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh hay không?

2. Tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Chìa Khóa Thành Công

Là một công ty chuyên thực hiện các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp. Khi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong quý khách sẽ được chúng tôi đáp ứng những công việc sau đây:

 • Tư vấn quy định pháp lý về doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Tư vấn lựa chọn tên doanh nghiệp ( tránh tên bị trùng, tên gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác)
 • Tư vấn lựa chọn địa điểm trụ sở chính, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện
 • Soạn thảo hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh, đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh
 • Kiểm tra, theo dõi tiến độ xét duyệt hồ sơ
 • Đại diện khách hàng nhận kết quả đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Đại diện khách hàng thực hiện đăng bố cáo thông tin đăng ký doanh nghiệp
 • Đại diện khách hàng thực hiện việc cấp con dấu doanh nghiệp
 • Bàn giao kết quả tại địa chỉ/ văn phòng của khách hàng khi yêu cầu dịch vụ được thực hiện xong

Xem thêm: Quy định về đặt trụ sở chính của doanh nghiệp

CKTC ( Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

 1. Dịch vụ kế toán
 2. Dịch vụ thành lập công ty
 3. Dịch vụ quyết toán thuế
 4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội
 5. Dịch vụ lập báo cáo tài chính
 6. Dịch vụ thay đổi GPKD
 7. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
 8. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn                             

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Tham khảo tại: www.cktc.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

Posted in:
About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.