Đăng ký kinh doanh ngành ăn uống

Khi muốn đăng ký kinh doanh ngành ăn uống, dịch vụ ăn uống thì anh (chị) có thể đăng kí kinh doanh ở hình thức hộ kinh doanh hoặc công ty.

Ngành ăn uống, dịch vụ ăn uống ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh, đa dạng. Tuy nhiên sức ép cạnh tranh không hề nhỏ. Các cá nhân/tổ chức khi đăng ký kinh doanh ngành ăn uống, dịch vụ ăn uống cần phải thực hiện đúng thủ tục, quy định hiện hành để tránh những phiền hà, rắc rối ảnh hưởng đến việc kinh doanh sau này.

Đăng ký kinh doanh ngành ăn uống

1. Hồ sơ đăng ký kinh doanh ngành ăn uống, dịch vụ ăn uống hình thức hộ gia đình

– Giấy đề đăng kí hộ kinh doanh;

– Tờ khai đăng kí thuế theo Mẫu số: 03-ĐK-TCT (Ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính);

– Hợp đồng thuê nhà (nếu nơi đặt Hộ kinh doanh là nhà thuê), Giấy Chứng chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu nơi đặt Hộ kinh doanh là chính là nhà ở của chủ sở hữu);

– Chứng minh nhân dân sao y chứng thực;

– Giấy ủy quyền có công chứng nếu chủ sở hữu không phải là người đi nộp hồ sơ đăng kí Hộ kinh doanh;

Điền tất cả  thông tin vào những giấy tờ trên rồi nộp tại bộ phận 1 cửa của UBND nơi muốn đặt trụ sở Hộ Kinh doanh. Ngoài những thông tin cá nhân cơ bản thì những nội dung như vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, cứ thể hiện theo ý chí của mình.

Ví dụ:

– Vốn điều lệ: 500.000.000đ (hoặc 50.000.000đ,…)

– Ngành nghề kinh doanh: Dịch vụ ăn uống (hoặc Bán cơm, hoặc Bán đồ uống,hoặc kinh doanh ăn uống,…)

Tùy vào UBND mà giấy phép sẽ có kết quả trong vòng từ 03 – 07 ngày làm việc. Trong thời gian chờ đợi có kết quả nên cân nhắc đối với những người tìm đến để thông báo mua sách thuế, phần mềm khai thuế….

Sau khi có giấy phép, trong vòng 10 ngày, thuế của UBND sẽ gọi để làm việc ban đầu và hướng dẫn các cách thức triển khai, hoạt động… Nhưng cũng có thể, thuế sẽ không chủ động liên hệ, nên khi thấy gần hết 10 ngày kể từ ngày có giấy phép mà chưa thấy thuế liên lạc thì phải chủ động lên thuế để gặp họ. Nếu quá 10 ngày thì sẽ bị phạt không khai báo.

Đăng ký kinh doanh ngành ăn uống đối với hộ kinh doanh thì được hoạt động tại trụ sở vì chỉ được đăng kí hộ kinh doanh tại 01 địa chỉ duy nhất trên toàn quốc và mỗi người chỉ được đứng tên trên 01 hộ kinh doanh duy nhất.

2. Hồ sơ đăng ký kinh doanh ngành ăn uống, dịch vụ ăn uống hình thức công ty/doanh nghiệp/tổ chức.

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (tùy vào loại hình công ty mà sẽ áp dụng giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo từng phụ lục khác nhau);

– Điều lệ;

– Chứng minh nhân dân sao y chứng thực;

– Giấy ủy quyền nếu người đại diện pháp luật không phải là người đi nộp hồ sơ đăng kí thành lập công ty/thành lập doanh nghiệp.

3. Danh sách mã ngành đăng ký kinh doanh ngành ăn uống, dịch vụ ăn uống.

+ Mã ngành nghề 5610: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động. Mã ngành này có thể kinh doanh dưới hình thức chế biến và phục vụ cố định hoặc lưu động, có thể kinh doanh dưới hình thức phục vụ cho khách (order) hoặc khách tự phục vụ (buffet), khách có thể ăn tại chỗ hoặc mang về. Mã ngành này cũng bao gồm phục vụ ăn uống trên tàu, thuyền, … Mã ngành này được phép hoạt động tại trụ sở đăng kí kinh doanh.

+ Mã ngành nghề 5630: Dịch vụ phục vụ đồ uống (trừ kinh doanh quán bar, quán giải khát có khiêu vũ và không hoạt động tại trụ sở). Mã ngành nghề này bao gồm hoạt động chế biến và phục vụ đồ uống cho khách tại các cửa hàng, quán nước, các loại hàng quán khác, …. Trừ bán buôn những loại đồ uống đã được đóng sẵn vì nó thuộc nhóm ngành bán lẻ.

+ Mã ngành nghề 4633: Bán buôn đồ uống. Mã ngành nghề này được hoạt động tại trụ sở và có thể bán buôn các loại đồ uống từ đồ uống theo dạng pha chế và cả đồ uống được đóng sẵn.

+ Mã ngành nghề 5621: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới…). Ngành này được hoạt động tại trụ sở, hoạt động dưới dạng kí hợp đồng với các các sự kiện như cưới, hỏi, hội nghị, tiệc ăn uống, liên hoan, sinh nhật,…

+ Mã ngành nghề 5629: Dịch vụ ăn uống khác. Mã ngành nghề này chủ yếu hoạt động dưới hình thức cantin của trường học, công ty, bệnh viện,… cung cấp suất ăn theo hợp đồng.

Đăng ký kinh doanh ngành ăn uống

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline – Viber – Zalo: 0888 139 339

About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *