Có được hưởng chế độ tiền ốm đau khi khám bệnh trái tuyến

Trên thực tế, nhiều trường hợp người lao động không thực hiện khám bệnh và chữa bệnh theo đúng tuyến bệnh viện tại nơi mình cư trú thì có được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của luật bảo hiểm không? Chìa Khóa Thành Công xin chia sẻ và trả lời về vấn đề hưởng chế độ tiền ốm đau khi khám bệnh trái tuyến

Chế độ ốm đau với người khám bệnh trái tuyến Có được hưởng chế độ tiền ốm đau khi khám bệnh trái tuyến

Theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, về Điều kiện được hưởng chế độ ốm đau

“Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.”

Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

  • Sổ BHXH,
  • Giấy xác nhận nghỉ ốm đau đối với người lao động điều trị ngoại trú và giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú tại cơ sở y tế, Giấy ra viện hoặc phiếu hội chẩn của bệnh viện đối với người lao động mắc bệnh thuộc danh mục cần chữa trị dài ngày.

Lưu ý: Giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do bác sĩ, y sĩ làm việc trong các cơ sở y tế (có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và có đăng ký chữ ký với cơ quan BHXH) ghi và cấp cho người lao động tham gia BHXH để nghỉ việc điều trị ngoại trú hoặc chăm con ốm. Về nguyên tắc, khi người lao động (tham gia BHXH bắt buộc) đi thăm khám tại cơ sở y tế nếu cần thiết phải nghỉ việc để điều trị ngoại trú bác sĩ sẽ xác nhận số ngày nghỉ cần phải nghỉ việc để điều trị bệnh ngoại trú trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH kể từ ngày khám bệnh tại cơ sở y tế, ngày cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải khớp với ngày thăm khám tại cơ sở y tế.

Do vậy, trường hợp mà cá nhân khám bệnh ngoại trú thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau theo quy  định của Bảo hiểm. Nhưng ngày cấp xác nhận phải là ngày mà cá nhân đi khám bệnh tại cơ sở y tế.

Xem thêm: Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội có bao gồm phụ cấp

CKTC ( Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

  1. Dịch vụ kế toán
  2. Dịch vụ thành lập công ty
  3. Dịch vụ quyết toán thuế
  4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội
  5. Dịch vụ lập báo cáo tài chính
  6. Dịch vụ thay đổi GPKD
  7. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
  8. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn                             

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Tham khảo tại: www.cktc.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

Posted in:
About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.