Cách đưa chi phí vé máy bay vào chi phí tính thuế TNDN

Chìa Khóa Thành Công hướng dẫn cách đưa chi phí vé máy bay vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp hợp lý.

Cách đưa chi phí vé máy bay vào chi phí tính thuế TNDN khi đi công tác máy bay cần những chứng từ gì?

– Doanh nghiệp cử cán bộ công nhân viên đi công tác máy bay cần những chứng từ gì?
– Quy định về khoản chi phụ cấp cho người lao động đi công tác?
– Thủ tục và chứng từ như thế nào?

* Căn cứ để đưa chi phí vé máy bay vào chi phí tính thuế TNDN.

– Theo Khoản 2.9 Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT–BTC Quy định về khoản chi phụ cấp cho người lao động đi công tác và Theo Thông tư số 78/2014/TT–BTC quy định và hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN quy định:
“2.9. Chi phụ cấp tàu xe đi nghỉ phép không đúng theo quy định của Bộ Luật Lao động.
Chi phụ cấp cho người lao động đi công tác, chi phí đi lại và tiền thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp doanh nghiệp có khoán tiền đi lại, tiền ở, phụ cấp cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán tiền đi lại, tiền ở, tiền phụ cấp.

Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài) nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
– Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.
– Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.
– Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.
– Trong đó việc công tác là phục vụ sản xuất kinh doanh: chuẩn bị chứng từ như hợp đồng, đơn hàng kế hoạch sản xuất và mua sắm….
=> Trường hợp doanh nghiệp có mua vé máy bay qua website thương mại điện tử cho người lao động đi công tác để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay (boarding pass) và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.
=> Trường hợp doanh nghiệp không thu hồi được thẻ lên máy bay của người lao động thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển”. Căn cứ theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT–BTC quy định điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào:
“1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu…
2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ 20 triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.
– Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này… ”.

Như vậy, nếu DN trực tiếp mua vé máy bay qua website thương mại điện tử thì cần:

+ Vé máy bay điện tử.
+ Hóa đơn. 
+ Quyết định cử đi công tác. 
+ Thẻ lên máy bay (boarding pass).
+ Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
+ Quy chế tài chính doanh nghiệp.

Trường hợp không thu hồi được thẻ lên máy bay thì cần:

+ Vé máy bay điện tử.

+ Giấy điều động đi công tác hay Quyết định cử đi công tác.

+ Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

+ Quy chế tài chính doanh nghiệp.

– Nếu DN giao cho cá nhân tự mua vé máy bay, thanh toán bằng thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng mang tên cá nhân, sau đó về thanh toán lại với DN nếu doanh nghiệp có đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh khoản chi phí này phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gồm:
+ Vé máy bay.
+ Hóa đơn. 
+ Thẻ lên máy bay (trường hợp thu hồi được thẻ).
+ Các giấy tờ liên quan đến việc điều động người lao động đi công tác có xác nhận của DN, quy định của DN cho phép người lao động thanh toán công tác phí bằng thẻ cá nhân do người lao động được cử đi công tác là chủ thẻ và thanh toán lại với DN.
+ Chứng từ thanh toán tiền vé của DN cho cá nhân mua vé.
+ Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của cá nhân.
+ Quy chế tài chính doanh nghiệp.

* Chú ý: Nếu còn cùi vé thì chứng từ thanh toán: tiền mặt hay chuyển khoản đều hợp lý.

– Hóa đơn không đáp ứng các điều kiện cần và đủ về tính: hợp lý, hợp lệ, phục vụ sản xuất kinh doanh…thì không được khấu trừ thuế GTGT, không được tính là chi phí hợp lý khi giải trình thanh kiểm tra thuế.

CKTC ( Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

  1. Dịch vụ kế toán
  2. Dịch vụ thành lập công ty
  3. Dịch vụ quyết toán thuế
  4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội
  5. Dịch vụ lập báo cáo tài chính
  6. Dịch vụ thay đổi GPKD
  7. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
  8. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn                             

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Tham khảo tại: www.cktc.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.