Bạn cần phải làm gì để được lập câu lạc bộ, hội, nhóm

Nhu cầu cuộc sống của người dân mình hiện nay đang ở mức tương đối cao, tuy vẫn chỉ còn 1 số ít người vẫn phải chật vật với việc mưu sinh kiếm sống thì số còn lại đủ điều kiện về vật chất đang chăm chút cho cuộc sống của mình tốt hơn.

Từ đó, các câu lạc bộ, hội, nhóm được lập ra, duy chỉ với mục tiêu nào đó như câu lạc bộ yoga, hội thiền hoặc nhóm chuyên giới thiệu văn hóa với du khách nước ngoài…Tất thảy đều có mục đích nhất định nhưng phải không vi phạm pháp luật.

Vậy để được thành lập các Câu lạc bộ, Hội, Nhóm thì bạn cần phải làm gì để hợp thức hóa chúng? Dưới đây là điều kiện và các thủ tục cần thiết để được thành lập các câu lạc bộ, hội, nhóm nêu trên.

Điều kiện thành lập  

Để được thành lập hội, nhóm, câu lạc bộ bạn phải có đủ 4 điều kiện sau:

1. Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật, không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với câu lạc bộ, hội, nhóm đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng lãnh thổ.

2. Có Quy chế điều lệ rõ ràng.

3. Có trụ sở giao dịch, hoạt động hợp pháp.

4. Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập nhất định:

+ Phạm vi hoạt động cả nước: ít nhất 100 công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện và có đơn đăng ký tham gia thành lập câu lạc bộ, hội, nhóm.

+ Phạm vi hoạt động trong tỉnh: ít nhất 50 công dân, tổ chức trong tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện và có đơn đăng ký tham gia thành lập câu lạc bộ, hội, nhóm.

+ Phạm vi hoạt động trong huyện: ít nhất 20 công dân, tổ chức trong huyện có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập câu lạc bộ, hội, nhóm.

+ Phạm vi hoạt động trong xã: ít nhất 10 công dân, tổ chức trong xã có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập câu lạc bộ, hội, nhóm.

Riêng đối với Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có hội viên là đại diện các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân Việt Nam:

+ Phạm vi hoạt động cả nước ít nhất 10 đại diện pháp nhân ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, có đơn đăng ký tham gia thành lập câu lạc bộ, hội, nhóm.

+ Phạm vi hoạt động trong tỉnh: ít nhất 05 đại diện pháp nhân trong tỉnh cùng ngành, nghề hoặc cùng lĩnh vực hoạt động có đủ điều kiện, có đơn đăng ký tham gia thành lập câu lạc bộ, hội, nhóm.

Các hội nghề nghiệp có tính đặc thù chuyên môn, số lượng công dân và tổ chức tự nguyện đăng ký tham gia thành lập hội do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định xem xét từng trường hợp cụ thể.

Sau khi nhận thấy mình đáp ứng đủ 4 điều kiện nêu trên thì bạn cần phải thực hiện các thủ tục sau đây, được xem là hợp pháp hóa việc thành lập câu lạc bộ, hội, nhóm, để pháp luật thừa nhận sự tồn tại của nó.

Thủ tục thành lập

Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ sau đây để được phép thành lập hội, nhóm, câu lạc bộ:

1. Đơn xin phép thành lập hội, nhóm, câu lạc bộ.

2. Dự thảo Điều lệ

3. Dự kiến phương hướng hoạt động

4. Danh sách những người trong ban vận động thành lập được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

5. Lý lịch tư pháp của người đứng đầu ban vận động thành lập.

6. Văn bản xác nhận nơi dự kiến đặt trụ sở của hội, nhóm, câu lạc bộ.

7. Bản kê khai tài sản do sáng lập viên tự nguyện đóng góp (nếu có)

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, bạn nộp hồ sơ tại:

Bộ Nội vụ: nếu đó là câu lạc bộ, hội, nhóm hoạt động trong cả nước, liên tỉnh.

UBND cấp tỉnh: nếu đó là câu lạc bộ, hội, nhóm hoạt động trong tỉnh.

UBND cấp huyện: nếu đó là câu lạc bộ, hội, nhóm hoạt động trong huyện, xã.

Ngay khi nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan này có trách nhiệm trao Giấy biên nhận cho bạn. Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đầy đủ, hợp pháp, các cơ quan này phải xem xét, quyết định cho phép thành lập câu lạc bộ, hội, nhóm.

Nếu không đồng ý thì phải trả lời rõ bằng văn bản và nêu lý do.

Căn cứ Nghị định 45/2010/NĐ-CP, Nghị định 33/2012/NĐ-CP

CKTC ( Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

  1. Dịch vụ kế toán
  2. Dịch vụ thành lập công ty
  3. Dịch vụ quyết toán thuế
  4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội
  5. Dịch vụ lập báo cáo tài chính
  6. Dịch vụ thay đổi GPKD
  7. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
  8. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn                             

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Tham khảo tại: www.cktc.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

Posted in:
About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.