Xử lý khi tên doanh nghiệp bị nhái

Xã hội ngày càng phát triển, các nhu cầu ăn uống, giải trí ngày càng tăng lên đáng kể, các nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí nổi lên hàng loạt để đáp ứng các nhu cầu này. Vì vậy, nhu cầu cạnh tranh trong kinh doanh của những nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi giải trí…tăng lên là điều tất yếu.

Cạnh tranh trong kinh doanh một cách lành mạnh là điều đáng khích lệ và cần được khuyến khích vì giúp các DN không ngừng cải tiến phương thức kinh doanh và người tiêu dùng có được giá trị sản phẩm dịch vụ một cách tốt nhất và với giá cả hợp lý.

Còn cạnh tranh không lành mạnh chẳng hạn như nhái tên tương tự của các nhà hàng, quán ăn, hay khu vui chơi…nổi tiếng…là một trong những hành vi cần loại trừ, và càng phải xử lý triệt để nhất là nước ta đang trong giai đoạn hội nhập thị trường quốc tế.

Nhận thấy tình hình đó, Liên Bộ Khoa học công nghệ và Bộ Kế hoạch Đầu tư ban hành Thông tư liên tịch 05/2016/TTLT-BKHCN-BKHĐT hướng dẫn xử lý khi tên DN xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Để xử lý khi tên DN bị xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, đầu tiên phải xác định tên DN xâm phạm

Cụ thể, căn cứ xác định được thực hiện theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, do cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp kết luận hoặc quyết định.

Xử lý khi tên doanh nghiệp bị nhái theo 2 biện pháp sau:

1. Biện pháp buộc thay đổi tên DN, loại bỏ yếu tố vi phạm trong  tên DN

Chỉ được áp dụng khi DN vi phạm không chấm dứt hành vi sử dụng tên DN xâm phạm trên hàng hóa, phương tiện kinh doanh, dịch vụ, biển hiệu, giấy tờ giao dịch hoặc không tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi tên DN xâm phạm theo thông báo của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc theo thỏa thuận của các bên.

Khi Quyết định xử phạt vi phạm hành chính có áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thay đổi tên hoặc loại bỏ yếu tố vi phạm trong tên DN thì DN thực hiện một hoặc các biện pháp sau:

– Đăng ký thay đổi tên DN.

– Thông báo bằng văn bản về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh của DN gửi Phòng Đăng ký kinh doanh.

– Các biện pháp khác theo quy định pháp luật.

2. Biện pháp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN

Được áp dụng đối với DN vi phạm không thực hiện biện pháp buộc thay đổi tên DN hoặc loại bỏ các yếu tố vi phạm trong tên DN theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của người có thẩm quyền và DN vi phạm không gửi báo cáo giải trình đến Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.

Trình tự, thủ tục xử lý vi phạm được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư liên tịch 05/2016/TTLT-BKHCN-BKHĐT có hiệu lực từ ngày 20/5/2016.

CKTC ( Chìa Khóa Thành Công) cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – tận tình. Liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp tại đây.

  1. Dịch vụ kế toán
  2. Dịch vụ thành lập công ty
  3. Dịch vụ quyết toán thuế
  4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội
  5. Dịch vụ lập báo cáo tài chính
  6. Dịch vụ thay đổi GPKD
  7. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
  8. Đăng ký thương hiệu

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán

Dịch vụ tra cứu hóa đơn                             

Dịch vụ tra cứu thông tin công ty

Dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh

Tham khảo tại: www.cktc.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

Posted in:
About the Author

C K T C

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.