Hóa đơn trên 10 triệu đồng phải trả qua ngân hàng

Hóa đơn trên 10 triệu đồng phải trả qua ngân hàng mới được khấu trừ VAT. Với hóa đơn mua hàng trên 10 triệu đồng, Bộ Tài Chính đang đề nghị chỉ cho phép khấu trừ VAT là chi phí nếu doanh nghiệp trả qua ngân hàng.

Theo quy định hiện nay, các hóa đơn trên 20 triệu đồng, nếu muốn được tính vào chi phí để khấu trừ Thuế Giá trị gia tăng (VAT) đầu vào khi tính thuế thu nhập, doanh nghiệp phải trả qua ngân hàng.

Tuy nhiên, “hạn mức” 20 triệu đồng này có thể hạ xuống 10 triệu đồng, theo đề xuất mới đây của Bộ Tài chính nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị quy định điều kiện khấu trừ thuế VAT đầu vào là có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt từ mức dưới 20 triệu đồng xuống mức dưới 10 triệu đồng.

Như vậy, toàn bộ các chi phí khi mua hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp bằng tiền mặt nếu trên 10 triệu sẽ không còn được khấu trừ chi phí nữa.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, đề nghị này nhằm “thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt và ngăn chặn gian lận trong việc khấu trừ, hoàn thuế VAT, phòng chống rửa tiền”.

Cơ quan soạn thảo cũng lý giải thêm, hầu hết các địa điểm cung cấp hàng hóa, dịch vụ đã có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng.

Do vậy, để tiếp tục thực hiện Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 và góp phần minh bạch hóa các giao dịch mua bán của doanh nghiệp, đề xuất này được đưa ra.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Hotline – Viber – Zalo: 0888 139 339

Mail: cktc.vn@gmail.com

About the Author

Ngọc Tuấn

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.