Chi phí quảng cáo trên mạng xã hội

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, google và nhiều nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo khác. Vì mục đích tìm kiếm khách hàng, quảng bá doanh nghiệp cũng như giới thiệu hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ tới nhiều đối tượng, người dùng. Trong quá trình quảng cáo, các đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo không xuất hóa đơn VAT cho đơn vị sử dụng dịch vụ quảng cáo.

Vậy muốn đưa chi phí quảng cáo trên mạng xã hội vào chi phí tính thuế TNDN thì cần những thủ tục? Muốn đưa chi phí quảng cáo trên mạng xã hội vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN thì cần những loại chứng từ gì? Dịch vụ kế toán CKTC sẽ chia sẻ bài viết và hướng dẫn cách đưa chi phí quảng cáo trên mạng xã hội vào chi phí tính thuế TNDN hợp lý.

1. Chi phí quảng cáo trên mạng xã hội có tính được vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN hay không?

Để được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và có đủ các chứng từ hoặc lập hóa đơn hợp pháp.

2. Hồ sơ đưa chi phí quảng cáo trên mạng xã hội gồm những gì để được tính vào chi phí?

  • Đối với các nhà mạng/nhà quảng cáo có đăng ký trong nước thì cách đưa chi phí quảng cáo trên mạng xã hội vào chi phí tính thuế TNDN cần những chứng từ: 

+ Hợp đồng/chào hàng – chấp nhận hoặc đặt hàng qua email hay phương thức phù hợp với Luật thương mại, Luật giao dịch điện tử, Luật công nghệ thông tin;

+ Hóa đơn GTGT

+ Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (nếu tổng giá trị hóa đơn từ 20 triệu đồng/lần trở lên)

  • Đối với các nhà mạng/nhà quảng cáo quốc tế (không đăng ký thuế tại Việt Nam) thì cách đưa chi phí quảng cáo trên mạng xã hội vào chi phí tính thuế TNDN cần những chứng từ:

Thường không có hợp đồng dạng văn bản giấy và hóa đơn loại giống như của Việt Nam mà thường là các điều khoản giao kết ngay trên trang quảng cáo.

Theo đó nếu khách hàng có nhu cầu quảng cáo chấp nhận các quy định về thời gian, phương thức, mức tiền chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng,….thì dịch vụ đó được thực hiện.

Do đó, bộ chứng từ cần thiết để đưa chi phí quảng cáo trên mạng xã hội để doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ có thể bao gồm:

+ Quy chế của đơn vị về mua các dịch vụ qua mạng, trong đó có quảng cáo phù hợp với các Luật của Việt Nam;

+ Đề xuất bằng văn bản của bộ phận kinh doanh cần quảng cáo với cấp trên, kèm theo bản in các điều khoản mà nhà mạng/trang quảng cáo đó đưa ra (giá cả, phương thức quảng cáo, cách trả tiền, thời gian quảng cáo,……) được lãnh đạo doanh nghiệp phê duyệt;

+ Báo cáo nghiệm thu hoặc chứng từ chứng minh rằng yêu cầu quảng cáo của doanh nghiệp đã được thực hiện như đề xuất trên;

+ Chứng từ thanh toán: Sao kê ngân hàng kèm theo ủy nhiệm chi, séc,…… của doanh nghiệp chứng minh việc doanh nghiệp thanh toán tiền trả cho trang quảng cáo;

+ Tờ khai và chứng từ nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định tại Thông tư 103/2014/TT-BTC và Thông tư 78/2014/TT-BTC.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

 

 

About the Author

Ngọc Tuấn

Chìa Khóa Thành Công cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh và dịch vụ giải thể doanh nghiệp.